GitHub đã thay thế nhánh mặc định master thành main từ tháng 10/2020

GitHub đã thay thế nhánh mặc định master thành main từ tháng 10/2020

21/01/2021 Off By devk2x

Vào ngày 1 tháng 10 năm 2020, khi bạn tạo bất kì repository mới nào thì nhánh mặc định được sử dụng là nhánh main thay vì nhánh master như trước đây.

Hay thử tạo một repository mới để kiểm chứng

Với trường hợp các repository đã tạo trước thời điểm ngày 1 tháng 10 năm 2020 thì không bị ảnh hưởng, tức là nhánh master sẽ không mất đi, không ảnh hưởng tới source của bạn. Nó mà ảnh hưởng chắc là giang hồ chém chết ^^.

Nếu hiện tại bạn đang phát triển dự án với nhánh mặc định là master thì khi đổi tên nhánh chính thành main thì Github sẽ tự động chuyển đổi, hướng tới tất cả các pull request đang open một cách tự động và đảm bảo an toàn cho người dùng.

Ngoài việc thay đổi tên nhánh master thì github cũng cập nhật mã nguồn dự án Git, bạn cũng có thể coi một số thay đổi liên quan tới việc rename ở đây https://github.com/github/renaming

# Nguyên nhân

Động thái của công ty là một phần của xu hướng ủng hộ phong trào chống phân biệt chủng tộc trong cộng đồng công nghệ.

Sau cái chết tàn bạo của George Floyd và các cuộc biểu tình Black Lives Matter vào đầu năm nay, các công ty công nghệ muốn thể hiện sự ủng hộ của họ đối với cộng đồng người da đen bằng cách từ bỏ các thuật ngữ như là master, slave, blacklist, and whitelist. Mai mốt anh em code đặt tên biến, tên hàm hãy cân nhắc để tránh mấy từ này ra nhoa.

Các công ty và các dự án nguồn mở lớn như Microsoft, IBM, Twitter, Red Hat, MySQL, nhân Linux và OpenBSD đã đồng ý thực hiện các thay đổi đối với biệt ngữ kỹ thuật của họ trong suốt mùa hè năm 2020, và Github cũng là một trong những công ty công nghệ đi đầu trong phong trào trên.

Hơn nữa, dự án Git, là phần mềm cơ sở mà GitHub được xây dựng, cũng đã công bố các kế hoạch tương tự để ít nhất cung cấp cho chủ sở hữu kho lưu trữ tùy chọn để có thể tùy chỉnh branch mặc định của họ trong tương lai.

Phần này các bạn coi thêm bản tiếng anh chi tiết hơn ở link nguồn (ở trên mình google để mọi người tiện đọc): GitHub to replace ‘master’ with ‘main’ starting next month | ZDNet

# Hướng dẫn đổi tên nhánh master

Dưới đây là một số link bài viết hướng dẫn mọi người đổi tên nhánh master sang nhánh main