CentOS Stream là gì ?

CentOS Stream là gì ?

14/04/2021 Off By dat09

Overview

Vào tháng 9 năm 2019, Red Hat đã công bố CentOS Stream. Vậy CentOS Stream là gì ?

CentOS Stream

Như bài viết trước mình có share về việc công ty Red Hat thông báo về việc ngừng hỗ trợ phát hệ điều hành linux CentOS miễn phí vào năm 2024 (đối với CentOS 8 là tháng 12 năm 2021).

Và Readhad sẽ tập trung vào phát triển bản thương mại RHEL, và phát hành CentOS Stream cho người dùng như là một phiên bản thử nghiệm tiền RHEL (upstream) – Nó cũng tương tự như là Fedora(bản thử nghiệm cho Red Hat)

nguồn: https://rheb.hatenablog.com/entry/202007-fedora-distribution

Hiện tại các công ty hay doanh nghiệp có thể chuyển sang sử dụng Ubuntu server(cũng khá phổ biến và ổn định), ngoài ra còn có một số lựa chọn khác như:

  • CentOs Stream(mới phát hành)
  • Debian(miễn phí)
  • Fedora hay RHEL(thương mại).

Hoặc nếu muốn sử dụng giống như hệ điều hành CentOS trước đây thì Chúng ta có thể xem xét Rocky Linux. Rocky Linux nhằm mục đích hoạt động như một bản dựng xuôi dòng(down stream) như CentOS đã làm trước đây, xây dựng các bản phát hành sau khi chúng được nhà cung cấp đầu nguồn(up stream) thêm vào. Rocky Linux được lead bởi Gregory Kurtzer, người sáng lập dự án CentOS.

Bài sau mình sẽ thử tìm hiểu và cài đặt thử Rocky Linux, mọi người nếu tò mò thì chờ bài mới hoặc có thể tự cài coi mặt mũi nó sao nhé.