Tìm hiểu về Rocky Linux

Tìm hiểu về Rocky Linux

09/08/2021 Off By dat09

Nguồn gốc

Từ trước tới nay thì mọi người đều nghĩ CentOS là một sự lựa chọn tin cậy và chắc chắn cho một bản phân phối linux, đặc biệt là chác các máy chủ, lý do CentOS luôn đứng trong top ten là bởi nó được cung cấp bởi công ty Red Hat Enterprise Linux và hơn hết là một phiên bản miễn phí hoàn toàn cùng với sự ổn định và lịch sử lâu dài thì thực sự là một sự lựa chọn số một.

Tuy nhiên như bạn đã biết một sự thay đổi làm rung chuyển cả cộng đồng CentOS và linux nói chung như mình đã chia sẻ ở bài trước (Red Hat và CentOS đã thông báo về việc kết thúc CentOS)

Nhưng một trong những vị anh hùng nằm trong đội phát triển của CentOS ban đầu đã tạo một nhánh fork có tên là Rocky Linux.

“Fork” là một thuật ngữ lập trình, có thể biết đến như một kỹ thuật sửa đổi mã nguồn mở, hay nói cách khác là “cập nhật phần mềm” và “nâng cấp, sửa lỗi”. Thông thường một bản fork rẻ nhánh sẽ tương tự như bản gốc nhưng thêm một vài sửa đổi quan trọng, và được phát triển tiếp theo mục đích của người sử dụng.

Rocky Linux, which is a fork of CentOS and 100% binary compatible with RHEL

Rocky Linux, được đặt tên như một lời tri ân đến người đồng sáng lập CentOS quá cố Rocky McGaugh
Sau vài tháng phát triển, phiên bản phát hành trước(pre-release) của Rocky Linux đã xuất hiện.

Tìm hiểu đôi chút về người khởi xướng (xem chi tiết ở bài viết này: https://www.hpcwire.com/2021/06/21/centos-replacement-rocky-linux-is-now-in-ga-and-under-independent-control/) mình dịch một số đoạn tóm tắt bên dưới:

Gregory M. Kurtzer một trong những thành viên và cũng là đồng sáng tạo của CentOS, và là người phát minh ra Singularity và Warewulf.

Kurtzer chia sẻ rằng trước đây anh ấy đã suy nghĩ về việc tạo ra một phiên bản mới của CentOS kể từ khi Red Hat mua lại nó vào năm 2014.

Và sau đó khi IBM mua lại nó, và bây giờ khi CentOS bị khai tử, thì nó có vẻ khá rõ ràng rằng điều này cần phải xảy ra.

Quả thực, Kurtzer không lãng phí thời gian. Red Hat thông báo kết thúc hỗ trợ CentOS miễn phí vào ngày 8 tháng 12 năm 2020 và ngay ngày hôm sau, nỗ lực phát triển Rocky Linux đã được khởi động trên Github.

Dự án nhanh chóng đạt được sức hút. Hơn 650 cộng tác viên đã tham gia trong vòng chưa đầy 24 giờ và Slack đã thu hút được khoảng 10.000 người trong hai tháng.

Rocky Linux bắt nguồn từ CentOS. Nó sử dụng các nguồn(sources) giống như Red Hat Enterprise Linux, và tận dụng CentOS Stream mới phát hành gần đây (CentOS Stream 8).

Ông tiết lộ đã mất bốn tháng để hoàn thiện cơ sở hạ tầng và tổ chức và khoảng hai tháng để xây dựng hệ điều hành.

Kurtzer nói: “Chúng tôi cảm thấy vô cùng tự tin là chúng tôi có một hệ điều hành rất ổn định, rất vững chắc”

Đây là profile của anh ấy: https://gmkurtzer.github.io/

Specialties: Linux (environment, services and deep system internals), open source, HPC, clustering, MPI, provisioning, scalability, system administration, architecture, automation, development (Perl, C, SQL, PHP, HTML, etc.), recruiting, team leadership, project leadership, management and public speaking.

Rocky linux project