Spring boot: #02 Spring Boot là gì ?

Spring boot: #02 Spring Boot là gì ?

28/11/2020 Off By devk2x

Spring Boot makes it easy to create stand-alone, production-grade Spring based Applications that you can "just run".

Spring Boot là một bước phất triển tiếp theo của Spring. Với Spring Boot các cấu hình Spring được giảm thiểu tối đa và dễ dàng hơn trong việc thiết lập và phát triển ứng dụng.


Spring Boot là một phần cực kỳ quan trọng của Spring Framework. Vì vậy, trước khi tìm hiểu Spring Boot là gì, chúng ta cần tìm hiểu về Spring Framework. Vậy Spring Framework là gì?

Trên thực tế, Spring Framework là tập hợp gồm rất nhiều các dự án nhỏ (dự án con) khác. Mỗi dự án sẽ đảm nhận một chức năng riêng trong quá trình xây dựng các ứng dụng cho doanh nghiệp. Có thể kể đến các dự án như: Spring MVC (Dùng để xây dựng các ứng dụng trên nền tảng web), Spring Data, Spring Boot,…

Trong đó, Spring Boot là một dự án phát triển nằm trong hệ sinh thái Spring Framework. Nó có giúp lập trình viên có thể đơn giản hóa quá trình lập ứng dụng và họ chỉ cần tập trung vào khâu phát triển business cho ứng dụng. 

Nếu như trước đây, công đoạn khởi tạo một dự án Spring khá vất vả từ việc khai báo các dependency trong file pom.xml cho đến cấu hình bằng XML hoặc annotation phức tạp, thì giờ đây với Spring Boot, chúng ta có thể tạo các ứng dụng Spring một cách nhanh chóng và cấu hình cũng đơn giản hơn.

# Các ưu điểm nổi bật của Spring Boot là gì? 

  • Sở hữu đầy đủ các tính năng của Spring Framework
  • Tạo ứng dụng một cách độc lập, có thể chạy trên cả nền tảng Java Web
  • Cho phép nhúng trực tiếp các web server như Jetty, Tomcat,… mà không cần phải triển khai các file WAR. 
  • Cung cấp nhiều plugin
  • Tối ưu hóa công đoạn cấu hình cho ứng dụng, không sinh ra code cấu hình và nó cũng không yêu cầu người dùng phải cấu hình lại bằng XML. Từ đó, giúp tiết kiệm thời gian viết code và tăng năng suất lao động. 
  • Có thể đóng gói ứng dụng Spring dưới dạng là file JAR và có thể dễ dàng khởi động ứng dụng chỉ với một câu lệnh ngắn gọn, quen thuộc: java – jar,…