Red Hat và CentOS đã thông báo về việc kết thúc CentOS (CentOS 8 EOL)

Red Hat và CentOS đã thông báo về việc kết thúc CentOS (CentOS 8 EOL)

17/12/2020 Off By devk2x

Hôm nay ngồi dạo một vòng blog công nghệ thì thấy cộng đồng quốc tế đang xôn xao về vụ án khá là thu hút sự chú ý của hầu hết các nhà phát triển và đặc biệt là doanh nghiệp phần mềm và các hãng công nghệ.

Vào thứ Ba, ngày 8 tháng 12, Red Hat và CentOS đã thông báo về việc kết thúc CentOS 8 (CentOS 8 EOL). Cụ thể, CentOS 8 sẽ kết thúc vòng đời vào cuối năm 2021, trước thời hạn 8 năm so với road map trước đó đã commit.

Đây là thông tin trên trang chủ centOs ở thời điểm hiện tại.

We are shifting focus to CentOS Stream

Over the coming year, the CentOS project will be shifting focus from CentOS Linux to CentOS Stream. See full details on the blog

CentOS là từ viết tắt của Hệ điều hành Doanh nghiệp Cộng đồng và nó là bản xây dựng lại 100% của RHEL (Red Hat Enterprise Linux). Trong khi RHEL phải tốn tiền thì CentOS được cung cấp như một bản phân phối Linux(Linux Distro) miễn phí cho doanh nghiệp được cộng đồng hỗ trợ rất mạnh. Các nhà phát triển và công ty phần mềm luôn ưu tiên chọn CentOS để tiết kiệm chi phí và nó cũng đáp ứng mọi nhu cầu cho doanh nghiệp. Tuy nhiên tới hiện tại thì cuộc chơi miễn phí đã kết thúc, tới đây mới hiểu được câu nói “Không có gì ngon bổ rẻ” đúng không ạ.

Việc không tập trung hỗ trợ phát triển phiên bản miễn phí nữa thật sự sốc nhưng buồn hơn nữa là Red Hat đã rút ngắn luôn cả thời gian EOL mà đã cam kết trước đó từ năm 2029 xuống năm 2021 tức là sớm hơn 8 năm so với dự định ban đầu (ban đầu là EOL nhưng sau khi EOL thì thường sẽ có CentOS 9, hay 10, … nữa)

Trong hình là thông tin CentOS Lifecycle (EOL) mới được cập nhật của 2 version đang được sử dụng rộng rãi 7 và 8.

# Phản ứng của cộng đồng

-> Đầu tiên là mình ^^ , cũng ham hố chém gió lắm nha.

-> Tiếp theo, anh chàng đẹp trai này có vẻ rất cay cú, vì anh ấy cần sự ổn định, chưa sẵn sàng cho sự thay đổi

Trích nguyên văn cho các bạn google dịch luôn
I only feel anger. For every RHEL server I have I have ten CentOS boxes. I had just started migrating to CentOS 8. Stream is not an option, I need stability and dependability, not another Fedora.
It is perhaps not unexpected that RedHat will try bugger us this way (remember the transition of Redhat Linux to Fedora), but not less disappointing. I will not be looking at migrating to RHEL.

-> Chú này thì có vẻ lạc quan và dự đoán được tương lai, chắc là nhà tiên tri trong giới software chăng ?

Đại loại anh ấy nói là có thể tiên tri được điều này vào cái ngày Red Hat mua lại CentOS cách đây 7 năm (làm mình nhớ tới vụ Oracle mua lại Sun Microsystems vào năm 2010). Đúng là “Hồng nhan bạc phận, Cá lớn nuốt cá bé”.

-> Ông nội này thì đéo tin vào Red Hat nữa rồi, chắc đang nắm trong tay cả mấy trăm con server vật lý sử dụng CentOs.

Chốt lại là cộng đồng đang sử dụng CentOs phần lớn đều không mấy vui vẻ gì về vụ việc này, vì phải bỏ thêm đống chi phí về thời gian, nhân lực, rủi ro … để chuyển đổi sang một thứ khác mà chưa biết nó có thực sự ổn định hay không.

Một số công ty lớn đang sống nhờ CentOS phải kể đến đó là Disney, GoDaddy, RackSpace, Toyota và Verizon, GE, Riverbed, F5, Juniper và Fortinet. Tất nhiên họ cũng đang rất không hài lòng và đang tìm kiếm các giải pháp thay thế sắp tới.

# Chuyện gì đang xảy ra

Chắc không phải tự nhiên và đột ngột mà Red Hat lại có thông báo và chiến lược như vậy, cùng đi tìm hiểu chi tiết hơn về nguyên nhân và sau khi CentOs EOL thì sẽ như thế nào nhé. Cùng nhìn lại một số mốc quan trọng của read had chút xíu (cái này tí mình để link đầy đủ ở một bài viết tiếng anh khá hay phía dưới nhé, mình xin dịch lại một số phần quan trọng)

Vào năm 2014 Red Hat chính thức thông báo họ trở thành nhà bảo trợ của dự án CentOS, “giúp thiết lập một nền tảng phù hợp với nhu cầu của các nhà phát triển nguồn mở tích hợp các công nghệ trong và xung quanh hệ điều hành” và họ đảm bảo với cộng đồng rằng nền tảng CentOS sẽ không thay đổi và được phát triển cùng với chiến lược của Read Hat. Nó không được làm rõ hoàn toàn, nhưng một phần của thỏa thuận bao gồm việc chuyển các nhãn hiệu CentOS và IP cho Red Hat để lưu giữ an toàn.

Mọi thứ vẫn ổn định trong vòng nhiều năm và tới tháng 9/2019 thì phiên bản CentOS 8 ra đời, tiếp sau đó là RHEL 8 và CentOS Stream cũng được công bố và phát hành (tới đây thì cảm giác có sự thay đổi lớn trong chiến lược của Red Hat và trước đó trong năm 2018 cũng đã có thông tin IBM đang chuẩn bị một phi vụ với Red Hat nhưng chưa đi đến thống nhất về một số chính sách, giá cả), Việc phát hành version CentOS Stream dường như là một kế hoạch được tính trước cho một sự thay đổi tiếp theo.

Và không lâu sao đó cũng trong năm 2019 IBM bất ngờ thông báo mua lại Red Hat với giá 34 tỉ đô la Mỹ và đồng thời tuyên bố rằng “Sứ mệnh và cam kết kiên định của Red Hat đối với nguồn mở sẽ không thay đổi”. Cho dù đã cam kết như vậy nhưng nhiều người vẫn lo ngại rằng việc IBM mua lại sẽ thay đổi cách thức kinh doanh và chiến lược của Red Had

Thực tế như thế nào thì chắc nội bộ bên trong hoặc chờ thông tin rò rỉ mới biết được, nhưng nhìn vào lộ trình ở trên thì IBM chính là tác nhân cho sự thay đổi lớn này, IBM bây giờ là công ty mẹ của Red Hat và việc muốn thay đổi chính sách để Red Hat đem lại nhiều giá trị về doanh thu hơn nữa thay vì tập trung vào việc hỗ trợ cộng đồng miễn phí như vậy.

Ở thông báo kết thúc CentOS 8 ở trên thì họ có nói lý do là sẽ tập trung vào một phiên bản khác mang tên CentOs Stream, và trong tương lai CentOS Stream sẽ thay thế CentOs, thực tế thì CentOs Stream được phát hành cùng lúc với CentOs 8.

“When CentOS Linux 8 (the rebuild of RHEL8) ends, your best option will be to migrate to CentOS Stream 8, which is a small delta from CentOS Linux 8, and has regular updates like traditional CentOS Linux releases. If you are using CentOS Linux 8 in a production environment, and are concerned that CentOS Stream will not meet your needs, we encourage you to contact Red Hat about options.”

Ở thời điểm này mình đọc nhanh qua một số topic thì có vẻ như CentOS Stream được ra đời nhằm mục đích release môi trường thử nghiệm trước khi mà đưa vào bản thương mại hóa RHEL, Nếu vậy thì ngoài việc lợi thế là được cập nhật các tính năng tương ứng và tiếp cận trước tính năng mới sắp phát hành của bản thương mại thì bên cạnh đó cũng chứa rất nhiều rủi ro cho người sử dụng vì đó là bản release môi trường thử nghiệm, không chắc chắn mọi thứ sẽ tốt đẹp.

Để hiểu rõ hơn về CentOs Stream là gì và lý do phát triển ở bài viết này
https://www.redhat.com/en/blog/transforming-development-experience-within-centos

https://www.servethehome.com/red-hat-goes-full-ibm-and-says-farewell-to-centos/