RFC(Request For Comment) là gì ?

RFC(Request For Comment) là gì ?

06/08/2021 Off By dat09

RFC là gì ? 

Một Request for Comments (RFC) là một văn bản chính thức được soạn thảo bởi Internet Engineering Task Force (IETF) mô tả các thông số kỹ thuật cho một công nghệ cụ thể.

Thông qua mạng xã hội internet các kỹ sư, các nhà khoa học có thể công bố văn bản dưới hình thức là một bản ghi nhớ RFC điều này giúp để các nhà phê bình đánh giá hay đơn giản chỉ là thông cáo đến mọi người về quan điểm mới, tin tức hay những điểm thú vị về kỹ thuật nào đấy.

Các tài liệu RFC đựợc chỉnh sửa, thay đổi đến khi tất cả các kỹ sư thành viên của IETF(Internet Engineering Task Force) đồng ý và duyệt, sau đó những tài liệu này được xuất bản và được công nhận là 1 tiêu chuẩn.

The IETF Publication Process


RFC có lịch sử lâu đời, bắt đầu từ năm 1969 trong thời ARPANET. Internet được tạo ra theo cách này, với RFC là điểm bắt đầu của cuộc thảo luận, hoặc chi tiết triển khai giao thức mà mọi người đã sử dụng để triển khai phần mềm thực tế. Để đáp ứng một bản ghi thì thông tin khi gửi phải đầy đủ như trong link này: https://www.rfc-editor.org/info/rfc3435

Tầm quan trọng của RFC ?

RFC có tính ứng dụng rất rộng nhờ nó mà internet có thể học hỏi và phát triển hơn từng ngày với sự phát triển, đóng góp của cộng đồng toàn thế giới nhờ vậy mà nhiều ứng dụng mới ra đời liên tục. Không phải bản ghi RFC nào cũng là tiêu chuẩn chung nhưng phần lớn các bản ghi do IETF đều đạt được những chuẩn chất lượng rất tốt.

Một số ví dụ về RFC đã được công bố ?

Dưới đây là một số tài liệu RFC rất nổi tiếng rất đáng để bạn đọc. Đó là tiêu chuẩn đã được công bố và sử dụng trong một thời gian dài và là nền tảng của Internet hiện nay:

Kết luận

RFC là các tài liệu kỹ thuật, sau khi trải qua một quá trình thảo luận và xác minh kỹ thuật nghiêm ngặt và chính thức được IETF công nhận và trở thành một tiêu chuẩn. Sau đó chúng có thể được các nhà cung cấp phần mềm triển khai.

Một số từ viết tắt:

  • IETF(Internet Engineering Task Force): Nhóm đặc nhiệm kỹ thuật Internet, là một tổ chức tiêu chuẩn mở, phát triển và  thúc đẩy các tiêu chuẩn Internet.
  • IESG(Internet Engineering Steering Group): Nhóm chỉ đạo kỹ thuật Internet chịu trách nhiệm về hoạt động chung của  IETF